IPO là gì? Tại sao một công ty cần phải IPO?

Bạn có thể thắc mắc IPO là gì? Tại sao một công ty cần phải IPO? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Cuối tháng 10/2020, thế giới tài chính điên cuồng khi Ant Group của đế chế Jack Ma chuẩn bị huy động 34,4 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, dễ dàng vượt qua kỷ lục 29,4 tỷ USD trước đó của Saudi Aramco vào tháng 12 năm 2019. Với việc Ant muốn bán 11% tổng số cổ phần của mình, đợt IPO dự kiến ​​sẽ định giá công ty ở mức đáng kể 312 tỷ đô la trong lần niêm yết đồng thời đầu tiên trên thế giới trên thị trường Hồng Kông và Thượng Hải. Tuy nhiên, ngay sau đó sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải thông báo rằng họ đã đình chỉ IPO của Ant Group sau sự can thiệp của các cơ quan quản lý Trung Quốc. Đây là một sự kiện kinh tế gây chấn động toàn thế giới.

Vậy, bạn có thể thắc mắc IPO là gì? Tại sao một công ty cần phải IPO? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

IPO là gì?

IPO là gì?

Intial Public Offering (IPO) - phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là lần đầu tiên một công ty phát hành cổ phiếu ra nội bộ ra bên ngoài để mọi người đều có thể mua được. Đây là hình thức huy động vốn từ công chúng một cách phổ biến, rộng rãi, bằng việc niêm yết cổ phiếu lần đầu tiên trên sàn chứng khoán.

Nói cách khác, một công ty thuộc sở hữu tư nhân cho đến lúc đó sẽ trở thành một công ty giao dịch công khai.

Trước khi IPO, một công ty thường có rất ít cổ đông, bao gồm những người sáng lập, nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm. Nhưng trong đợt IPO, công ty mở bán cổ phiếu ra công chúng để mọi người đều có thể đóng góp và trở thành nhà đầu tư của công ty đó. Nguồn vốn thu được từ IPO sẽ được dùng để phát triển công ty.

Tại sao một công ty cần phải IPO?

IPO là một hình thức huy động vốn từ cộng đồng một cách công khai và hợp pháp. Một công ty muốn phát triển rộng lớn hơn, thì cần phải IPO vì nó giúp cho doanh nghiệp:

Tăng vốn để tăng trưởng và mở rộng

Mọi công ty đều cần tiền để tăng cường hoạt động, tạo ra sản phẩm mới hoặc thanh toán các khoản nợ hiện có. Phát hành cổ phiếu ra công chúng là một cách tuyệt vời để đạt được số vốn rất cần thiết này cho một công ty. 

Cho phép chủ sở hữu và nhà đầu tư sớm bán cổ phần của họ để kiếm tiền

Nó cũng được coi là một chiến lược rút lui cho các nhà đầu tư ban đầu và các nhà đầu tư mạo hiểm. Một công ty dễ dàng thanh khoản thông qua việc bán cổ phiếu trong một đợt IPO. Các nhà đầu tư mạo hiểm bán cổ phiếu của họ trong công ty vào thời điểm này để thu lợi nhuận và thoát khỏi công ty.

Nâng cao nhận thức cộng đồng

 IPO được “đánh dấu sao” trong lịch của thị trường chứng khoán. Có rất nhiều lời bàn tán và quan tâm dư luận xung quanh những sự kiện này. Đây là một cách tuyệt vời để một công ty quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình cho một nhóm khách hàng mới trên thị trường.

IPO là gì?

Người mua IPO sẽ có lợi và hại gì?

Thường thì việc mở bán IPO nhằm mục đích huy động vốn để phát triển công ty, tung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mới nhằm nâng cao lợi nhuận. Những người mua IPO sẽ nắm giữ cổ phiếu của công ty đó, được xem như là cổ phần của người đó trong công ty.

Khi đó, nếu công ty hoạt động tốt, phát triển mạnh mẽ, giá trị công ty tăng lên thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo. Việc này đồng nghĩa là người mua IPO sẽ có lời nếu bán cổ phiếu ra.

Ngược lại, một công ty hoạt động không hiệu quả sẽ khiến cổ phiếu mất giá, khi đó người đầu tư sẽ mất tiền, thậm chí là mất trắng nếu chẳng may công ty đó phá sản.

Kết luận

IPO là một sự kiện lớn trên thị trường chứng khoán là có lý do. Bằng cách đầu tư vào đúng công ty, bạn có cơ hội kiếm được lợi nhuận tốt về lâu dài.